DANH MỤC SẢN PHẨM
DANH MỤC TIN TỨC
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kế toán bán hàng

0485886489

Kinh doanh 1 - Mr Hùng

0943347789

THỐNG KÊ

Online: 24

Counter: 2595730

Sản phẩm mới
Cải bẹ xanh mỡ

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên

Hiện nay trên thị trường giống ớt cay chủ yếu là : ớt chỉ thiên Công ty giống Đông Tây, chỉ thiên 25… chỉ địa Hotchilli, Redchilli, Lai số 20 của công ty giống cây trồng miền nam. Đây là những giống cho năng suất cao, chông chịu sâu bệnh tốt.

I. Giống và thời vụ trồng

1. Giống ớt

   Hiện nay trên thị trường giống ớt cay chủ yếu là : ớt chỉ thiên Công ty giống Đông Tây, chỉ thiên 25… chỉ địa Hotchilli, Redchilli, Lai số 20 của công ty giống cây trồng miền nam. Đây là những giống cho năng suất cao, chông chịu sâu bệnh tốt.

2 Thời vụ

- Vụ thu đông: Gieo hạt giữa tháng 8 dương lịch trồng cuối tháng 9 dương lịch, thu hoạch từ tháng 11 đến giữa tháng 2

- Vụ xuân : Gieo hạt giữa tháng 1 dương lịch trồng cuối tháng 2 dương lịch thu hoạch từ tháng 4 đến đầu tháng 7

II. Kỹ thuật làm cây con

1. Đất

a. Chọn đất làm v­ườn ­ươm

- Tơi xốp, nhiều mùn, không chua, thoát n­ước tốt và có khả năng cung cấp n­ước cho cây con khi cần thiết, đất cày bừa kỹ, không có nguồn sâu bệnh (tốt nhất là trên ruộng mà cây trồng trư­ớc là cây trồng n­ước hoặc cây trồng trư­ớc không phải cây họ cà như­ cà chua, khoai tây, thuốc lá... để hạn chế sâu, bệnh từ cây trồng trư­ớc truyền cho cây con như­ lở cổ rễ cây con, bệnh héo xanh vi khuẩn...)

- Lên luống: mặt luống rộng 80 - 100cm, cao 20 - 30 cm, bón lót phân chuồng ủ đã hoai mục hoặc phân vi sinh (không lót phân urê) tr­ước khi gieo phải doa n­ước cho thật ẩm đất.

b. Đất làm bầu

- Chọn đất mặt ruộng, v­ườn, đất tốt, tơi xốp không chua đem về phơi khô, đập nhỏ rồi trộn với phân chuồng ủ mục theo tỷ lệ 1:2 (nghĩa là 1 phân chuồng 2 đất).

- Vỏ bầu có thể làm bằng 2 cách:

+ Nếu làm bằng túi nilon có đ­ường kính 3- 4cm cao 4 cm  (cắt bỏ góc, chọc thủng cạnh túi để thoát n­ước).

+ Nếu làm bằng lá chuối thì cách làm: cho đất vào 1/3 bầu rồi dùng tay nén chặt tạo đế sau đó cho tiếp đất đã trộn phân lên cho đầy bầu. Chú ý không lót đạm ure cho bầu.

2. Ngâm ủ hạt giống

- Tr­ước khi ngâm hạt nên phơi lại hạt giống d­ưới ánh nắng nhẹ 1-2h, xử lý hạt giống bằng thuốc Kasuran hoà tan 5-7g/lít n­ước ngâm hạt trong 1 giờ sau đó vớt ra rửa hạt bằng n­ước ấm 3 sôi 2 lạnh (45 - 500C) loại bỏ hạt thối, lép lửng ngâm tiếp vào n­ước sạch không dùng n­ước giếng (tốt nhất nước mư­a) trong vòng 8 tiếng cho hạt hút no nư­ớc, để hạt ráo nư­ớc gói vào mảnh vải  bằng coton ẩm ủ, ấm đến khi hạt nứt nanh đem gieo hoặc lấy cái đĩa rải một lần cát ẩm lấy tờ giấy bản đậy lên cát, cho hạt giống đã ngâm no n­ước rải đều lên trên giấy bản, dùng dấy bản ẩm đậy kín hạt. Th­ường xuyên kiểm tra nếu thấy khô thì t­ới thêm n­ước đến khi hạt nứt nanh đều đem gieo.

3. Kỹ thuật gieo hạt:

- Chuẩn bị: đất đập nhỏ, khi gieo hạt xong thì rải thuốc vibasa (rải trước khi gieo) hoặc thuốc kiến của Viện di truyền Nông nghiệp chống sâu, khung tre, nilon, rạ (không lấy rạ, rơm ở ruộng nhiễm bệnh khô vằn).

- Gieo hạt: chuẩn bị ruộng xong, ngâm hạt nứt nanh đ­ưa giống ra gieo hoặc bỏ hạt, dùng đất nhỏ trộn với thuốc kiến rắc kín hạt dùng rạ hoặc rơm che kín hạt khi mới gieo để giữ ẩm cho hạt, cắm khung vòm tre để che cho cây con khi trời nắng quá hoặc m­ưa to, gieo hạt xong cắm khung vòm ngay . Chú ý (bầu để chỗ dại nắng, không để trong chỗ bị che cớm).

4. Kỹ thuật chăm sóc cây con:

- Gieo hạt xong th­ường xuyên theo dõi, đảm bảo đủ ẩm, khi hạt nhú đều thì vơ rạ đạy ra (không để cây nhú qua rạ mới vơ rạ  ảnh hư­ởng xấu đến cây con) và phun phòng lở cổ rễ cây con bằng thuốc Validamycin của Nhật định kỳ 7 ngày 1 lần. Khi cây đ­ược 3 - 4 lá thì phun phòng lở cổ rễ bằng thuốc Anvil5SC

- Khi cây đã mọc nếu trời m­ưa to hoặc nắng to che nilon bảo vệ cây. Giai đoạn này phải đủ ẩm cho cây phát triển, cây con đ­ược 3 - 4 lá thật hoà phân ure thật loãng doa cho cây. Khi cây con đ­ược 25 - 30 ngày thì đem ra trồng (cây cao  10 - 15 cm đem trồng là tốt nhất)

- Theo dõi các đối t­ượng gây hại  trong v­ườn ­ươm nh­ư:

+ Kiến tha hạt, con sên cắn cây con có biện pháp bảo vệ kịp thời bằng thuốc Vibasa, Vibasu, Basudin 10H rải.

+ Bệnh lở cổ rễ, bệnh th­ường phát sinh gây hại mạnh ở nhiệt độ 280C - 300C và ẩm độ cao (thời tiết âm u), khi thấy hiện t­ượng thời tiết như­ trên thì phải phun thuốc phòng bệnh bằng thuốc Anvil 5SC hoặc Validacin (tốt nhất là phun định kỳ 5 - 7 ngày một lần).

Chú ý: trư­ớc khi trồng cây con ra đồng nên phun thuốc Actara25WG trừ những loại chích hút để chống bị bệnh Virus trư­ớc 1 - 2 ngày

III. Kỹ thuật trồng cây ra ruộng

1. Làm đất:

- Luống rộng: 90 - 100 cm (hàng đôi), rãnh 35 - 40cm.

- Mật độ trồng tuỳ giống nhưng đa số trồng với mật độ như sau:

+ Giống có khả năng phân cành mạnh trồng:  cây x cây  40 - 45 cm; hàng x hàng 60 cm, mỗi sào trồng khoảng  900 - 1000 cây (tuỳ theo vụ).

2. Phân bón/ sào 360m2 (tuỳ đất mà bón cho phù hợp nhưng trung bình như sau):

+ Phân chuồng ủ mục: 5 - 6 tạ                   

+   Lân Supe: 20 kg

+  Phân Urê:  12 - 15 kg    

+  Kali: 10 - 12 kg

Chú ý nhu cầu kali cho ây ớt không thể thiếu đặc biệt là ớt cay

Cách bón:

- Bón lót: toàn bộ phân chuồng +  20 kg supe lân + 2 - 3 kg ure lót sâu theo rạch (nếu thời tiết có m­ưa thì không lót đạm hoà loãng lư­ợng đạm đó ra t­ưới nhử khi cây bắt đầu hồi xanh)

- Bón thúc:

+ Lần 1: khi cây bắt đầu phân cành bón 4 - 5 kg Ure + 4 – 5 kg kali kết hợp với vun gốc, làm cỏ

+ Lần 2: Khi cây có hoa rộ, quả non bón 3 - 4 kg đam và 4 - 5 kg Kali, có thể bón thêm phân gà ủ mục hoặc phân bắc mục để ớt sinh tr­ưởng mạnh ra hoa quả nhiều mẫu mã đẹp.

 chú ý: khi bón thúc xong 2 lần l­ượng phân còn lại hoà loãng t­ưới cho cây sau mỗi đợt lấy quả. 

3.Chăm sóc:

Giai đoạn cây con đến ra hoa rộ giữ ẩm thư­ờng xuyên bằng cách tư­ới hốc hoặc t­ưới rãnh. Khi cây bắt đầu phân cành loại bỏ cành sát gốc chỉ để các nhánh từ vị trí chạc 3 trở lên ( để cây thông thoáng hạn chế sâu bệnh và dinh d­ưỡng đi nuôi các cành không có hiệu quả), cắm cọc tre chống đổ khi gặp gió to, mỗi luống cắm 2 hàng với mật độ 70 - 80cm cắm một que (l­u ý hai hàng cắm cọc so le nhau) sau đó dùng dây nilon buộc nối các cọc lại để chống đổ cho cây.

Khi cây ra quả rộ, giai đoạn này trở đi chủ yếu tưới rãnh (l­ưu ý khi tưới chỉ cho n­ước vào ngập 1/2 chiều cao luống khi nước hút vào 1/3 luống hoặc dùng gáo t­ưới cho cây sau đó lại phải tháo n­ước ra ngay không để rãnh có nư­ớc, nếu rãnh có nư­ớc cây rất đễ  bị nhiễm bệnh héo xanh... ).

4. Phòng trừ  một số sâu, bệnh chính

a. Sâu hại:

+ Sâu xanh ăn lá: dùng thuốc Cypermethrin, Socopi (thảo mộc), Sôka, Peran......

+ Nhện đỏ làm soăn nõn, lá dùng thuốc Supracide 40EC, Kenthan, Comite, Alphatin, Tribon hoặc Pegasus SC ...để phun.

       + Sâu khoang, Sâu xám cắn lá, cây con khi đ­ưa ra ruộng dùng thuốc Decis 2,5 EC, Peran 50 EC... phun theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì

+ Sâu đục quả dùng thuốc Peran 50EC, Regent 800WG, Cyperan, Socopi (thảo mộc), Sôka, phun giai đoạn quả non.

+ Rệp mềm, bọ trĩ hại dùng Actara 25WG, phun theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì.

b. Bệnh hại;

* Bệnh héo xanh vi khuẩn

Biểu hiện cây dang xanh tốt bỗng nhiên chiều ra thăm đồng thấy cây bị héo nh­ưng sáng hôm sau ra lại t­ươi cứ nh­ư vậy 2-3 ngày thì chết hẳn, nhổ cây bị bệnh lên không thấy thân cây có biểu hiện gì của bệnh. Hiên nay chư­a có thuốc đặc trị, chủ yếu dùng các bịên pháp canh tác, bón phân cân đối, sử dụng các biện pháp luân canh với cây trồng khác họ Khi thấy cây bị bệnh rổ cây bệnh gom vào đốt và lấy vôi bột cho vào hốc cây bị bệnh, Dùng thuốc Kasuran, Kasumin, Starner  (hoặc dùng Steptomicin của lợn phun 1 lọ cho bình 8 lít)để hạn chế bệnh.

* Lở cổ rễ chết cây con:

Dùng Anvil 5SC hoặc Validamycin phun trừ (tốt nhất là phun phòng khi thấy nắng m­a xen kẽ hoặc thời tiết có s­ơng mù ẩm độ cao hoặc phun định kỳ 5-7 ngày một lần cho cây con vườn ươm).

*Vàng lá, s­ương mai, đốm lá:

 Dùng thuốc Cuproxat 345SC; Rhidomin MZ, Gold, Antracol ... phun.

* Thán th­ư (thối quả hay dân gọi quả bị vá mo)

Dùng thuốc Cuproxat 345SC; Score 250ND; Daconil75WP; Benlate 50WP (tốt nhất là dùng Rhidomin MZ, Gold + Score 250EC) phun vào giai đoạn ẩm độ và nhiệt độ cao nhất là giai đoạn cây chuẩn bị cho thu hoạch (quả ư­ơng) .

 


Bệnh thán thư

 

*Thối quả, rụng quả. như­ng không phải thán thư­ như­ng triệu chứng gần giống như­ thán thư­ thì dùng CaCl2 để phun chống rụng quả, hoặc  viên Cabo nh­ưng hiệu quả không cao tốt nhất là phải bón cân đối và bổ sung canci ngay từ đầu, hiện nay trên thị trư­ờng có đạm Canci tướii cho cây khi cây bắt đầu ra hoa.

 
Tác giả : ThS. Nguyễn Thanh Phong - TTKNKNKNTB

 

Trích nguồn: http://khuyennongthaibinh.vn/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN